TÂY NGUYÊN NHỮNG NĂM 50 QUA ỐNG KÍNH NHIẾP ẢNH GIA PHÁP

   HƯƠNG SEN

   Với mong muốn chia sẻ các giá trị nghệ thuật và khoa học với công chúng, đồng thời tri ân tác giả Jean Marie Duchange, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đang trưng bày những bức ảnh về Tây Nguyên những năm 50 của thế kỷ XX, dự kiến kéo dài 6 tháng.

Tây Nguyên

   Trưng bày ảnh Tây Nguyên những năm 50 của thế kỷ XX là kết quả hợp tác giữa Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Viện Pháp, với thiện tâm của bà Esvelyne Duchange và bà Nadège Bourgoin, con gái và cháu ngoại của nhà nhiếp ảnh Jean Marie Duchange. Ông từng bộc bạch trong một cuốn sách ảnh dự định xuất bản khi ở tuổi 88: Tôi không phải là nhà dân tộc học, cũng không phải là nhiếp ảnh gia…nhưng tôi đã dấn thân. Sau 4 năm trong quân đội, ông rời quân ngũ và làm việc 3 năm ở Vụ Y tế công cộng khu vực miền núi Nam Đông Dương. Trong 3 năm đó, ông đi nhiều nơi, bằng xe jeep, đi bộ, dùng thuyền độc mộc, cưỡi voi. Cảnh đẹp và con người ở vùng đất này đã khiến ông cầm máy để ghi lại. Từ tháng 6.1952 - 7.1955, Jean Marie Duchange chụp khoảng 200 bức ảnh về cuộc sống muôn màu trong cộng đồng người Tây Nguyên. Bộ ảnh được thực hiện bằng máy Rolleiflex và Samflex, chụp phim âm bản khổ 6x6, được ông và gia đình bảo quản cẩn thận, đến nay các hình ảnh vẫn giữ chất lượng tốt.

Tượng mồ Glairai, buôn Yit, Bắc Tây Nguyên

                                             (Tượng mồ Glairai, buôn Yit, Bắc Tây Nguyên)

   Theo Patrick Hoarau - chuyên gia đồ họa, người trực tiếp tham gia thiết kế trưng bày, bộ ảnh của Jean Marie Duchange ngoài giá trị thẩm mỹ nghệ thuật còn có giá trị dân tộc học.Chúng tôi rất hài lòng giới thiệu bộ sưu tập với công chúng Việt Nam, với kỹ thuật in ấn tuyệt hảo. 34 bức ảnh khổ lớn, hình vuông, tái hiện hình dáng các phim âm bản gốc của bộ sưu tập, được in tại Pháp trên chất liệu trong suốt, cho phép người xem chiêm ngưỡng hình ảnh từ hai mặt. Các tác phẩm được bài trí sống động trong không gian mở, tạo cảm giác thân thiện với người xem và sự gần gũi với đời sống của người Tây Nguyên 60 năm trước. Toàn bộ 200 bức ảnh được xếp thành một bức khảm và dựng thành video clip, tạo điều kiện cho công chúng thưởng ngoạn bộ sưu tập dưới nhiều hình thức. Đặc biệt ấn tượng là bức khảm chân dung sống động với các cụ ông, cụ bà, bé trai, bé gái, thanh niên, thiếu nữ… trong trang phục truyền thống mà nay hầu như không tồn tại. Đó là hình ảnh thiếu nữ Chil, Lâm Đồng, hút thuốc lá bằng tẩu; phụ nữ và trẻ em M’nông bên sông Krông Knô; bé gái Giarai, làng Mak Dong, dệt vải bằng dụng cụ dệt buộc lưng; bến nước của một làng người Êđê Kpạ ở Đăk Lăk; nhà mồ người Êđê Mthur ở buôn Ma Diap hay giàn cúng cơm trên mộ mới của người Êđê… Sau khi tham quan trưng bày, một người khách Pháp cho biết, ông mới đến Tây Nguyên gần đây và thấy Tây Nguyên hiện đã thay đổi rất nhiều so với bức ảnh của Jean Marie Duchange, từ trang phục, trang sức và cả kiến trúc truyền thống. Dễ thấy nhất là trước đây đa số phụ nữ Tây Nguyên ở trần, giờ họ đã mặc trang phục… Những bức ảnh là nhân chứng của một nền văn hóa rất độc đáo, chính vì thế, chúng trở nên thật hiếm và kỳ lạ.

Đàn ông Chil, Lâm Đồng

                                                                          (Đàn ông Chil - Lâm Đồng)

   Đã qua 60 năm, con người và vùng đất Tây Nguyên vẫn luôn là đối tượng khám phá của đông đảo người Việt Nam và nước ngoài, trong đó có nhiều người Pháp. Vùng đất này hấp dẫn, mê hoặc tất cả những ai từng đặt chân tới đây bởi vẻ đẹp đặc trưng của một cao nguyên giàu văn hóa. Thực hiện bộ sưu tập Tây Nguyên những năm 50 của thế kỷ XX, Jean Marie Duchange đã giúp công chúng ngày nay được khám phá Tây Nguyên trong một giai đoạn lịch sử sống động. Đây thật sự là tài sản quý, góp phần làm phong phú thêm kho tư liệu về Tây Nguyên của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Sau khi trưng bày tại Thủ đô, bộ ảnh sẽ được giới thiệu tại Tây Nguyên, cội nguồn của các tác phẩm - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Võ Quang Trọng cho biết.
H.S.
(Nguồn: Đại biểu nhân dân)

 


Tags:

BIỂN NHỚ

  Hoàng Kim Vũ Kìa biển chiều nay- Biển nhớ ai? Mà sao mắt sóng kh&e...

Em đi tìm Anh

          Xuân Thanh Tặng L.T.H   Em đi t&igr...