Bức tranh phong cảnh giá 100 triệu đô

Đại diện Bảo tàng tư nhân Ford ở thành phố Detroit (tiểu bang Michigan, Mỹ), vừa tiết lộ đã bán được một bức tranh với giá 100 triệu USD, ngang với kiệc tác đắt nhất của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso.

Đó là bức tranh sơn dầu trên vải “Cảnh núi Sainte-Victoire nhìn từ cánh rừng Chateau-Noir”, do danh họa người Pháp Paul Cezanne (1839-1906) vẽ vào năm 1904, 2 năm trước khi ông từ trần.

Bên bán là vợ chồng Edsel và Eleanor Ford, cũng là những người thừa kế bộ sưu tập tư nhân phong phú của Henry Ford (1863-1947), nhà tư bản công nghiệp từng được tôn vinh là “cha đẻ” của kỹ nghệ sản xuất xe hơi dây chuyền ở Mỹ.

Số tiền thu được từ việc bán bức tranh được chủ nhân chi dùng cho việc bảo tồn và phục hồi bộ sưu tập do người cha H. Ford để lại.

Lúc sinh thời họa sĩ  P. Cezanne được giới đồng nghiệp tôn vinh là bậc thầy của trường phái hội họa hậu ấn tượng. Cả 2 nhà danh họa huyền thoại là Henri Matisse (1869-1954) và P. Picasso (1881-1973), đều lên tiếng nhận xét rằng: “Cezanne chính là người cha trong nghề của tất cả chúng ta”.

Được biết, kỷ lục về một tác phẩm của họa sĩ P. Cezanne thuộc về bức tranh sơn dầu “The Card Players” (Những người chơi bài), được Hoàng gia Qatar mua vào năm 2011 với giá 250 triệu USD, trở thành “tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất mọi thời” như Sách Kỷ lục Guinness đã ghi nhận.

(Nguồn: Công an Nhân dân)


Tags:

BIỂN NHỚ

  Hoàng Kim Vũ Kìa biển chiều nay- Biển nhớ ai? Mà sao mắt sóng kh&e...

Em đi tìm Anh

          Xuân Thanh Tặng L.T.H   Em đi t&igr...